Lý do người phương Tây yêu thích thực phẩm đông lạnh

Mỗi một vùng miền lại có những đặc điểm khác nhau về gu ẩm thực cũng như sở thích ăn uống. Nếu như Việt Nam hoặc nhiều nước châu Á có sở thích ăn những món ăn được làm từ thịt tươi sống, mới ra khỏi lò mổ và chưa qua đông lạnh thì nhiều nước phương Tây lại đa phần sử dụng thực phẩm đông lạnh thậm chí còn yêu thích sử dụng chúng hàng ngày để thay thế thực phẩm tươi sống, lý do là gì? Hãy cùng tìm hiểu thêm trong bài viết này nhé! 

Thực phẩm đông lạnh chất lượng ở các nước phương Tây

Đầu tiên, phải khẳng định rằng ở các nước phương Tây, những loại thực phẩm để được cung cấp ra thị trường đều phải trải qua quá trình kiểm tra kỹ lưỡng và cực kỳ khó tính. Mọi thông số đều phải đảm bảo một cách hoàn hảo. Không chỉ thịt tươi, mà thịt đông lạnh ở phương Tây đều đảm bảo giữ nguyên được chất lượng tốt nhất để không tạo ra sự khác biệt nhiều.

Hơn nữa, dây chuyền chăn nuôi và giết mổ ở các nước phương Tây đa phần là tự động, số lượng lớn lên tới hàng nghìn con. Khi giết mổ, số lượng lớn sản phẩm thịt khó có thể tiêu thụ được hết ngay trong ngày vì vậy những nhà sản xuất lựa chọn hình thức cấp đông thịt để có thể vận chuyển và bảo quản được lâu hơn. Chúng ta có thể thấy ở các nước phương Tây có khá ít những khu chợ bán thịt tươi, hầu hết là những siêu thị với các sản phẩm thịt đã được cấp đông nhanh hoặc cấp đông chậm tùy vào sản phẩm.

Dù là cấp đông nhưng những sản phẩm thịt, thủy hải sản ở đây vẫn cực kỳ đảm bảo và giữ nguyên dinh dưỡng cũng như hương vị.

Bên cạnh đó, thực phẩm đông lạnh ở các nước phương Tây còn đảm bảo chất lượng, giảm bớt yếu tố thực phẩm công nghiệp và tăng trọng trong thịt. Cụ thể, hầu hết ngành chăn nuôi hiện nay đều sử dụng các loại thức ăn công nghiệp, cám con cò, chất tạo nạc, chất tăng trọng, chất kích thích phát triển… những loại chất này có thể gây ra những tác dụng không tốt cho sức khỏe người sử dụng và lâu dần có thể khiến người dùng mắc phải một số căn bệnh như tim mạch, huyết áp, tiêu hóa…. Tuy vậy, việc giết mổ cấp đông ở nhiệt độ sâu trong thời gian cố định bằng công nghệ cắp đông tiên tiến của mỹ phần nào sẽ giúp giảm bớt, tiêu tan dư lượng chất công nghiệp trong các loại thực phẩm, giúp đảm bảo an toàn sức khỏe cho người sử dụng hơn các loại thực phẩm tươi sống.

Sử dụng thực phẩm đông lạnh giúp tiết kiệm được thời gian chế biến

Với lối sống nhanh, cực kỳ bận rộn của các nước phương Tây, mọi người thường xuyên sử dụng các loại thực phẩm đông lạnh hoặc đóng hộp để có thể tiết kiệm được thời gian nấu nướng và sơ chế sản phẩm. Đa phần những loại thực phẩm này đều đã được sơ chế, thậm chí nấu qua để người sử dụng nhanh chóng có thể đem đi chế biến mà không cần phải làm sạch lại dưới vòi nước.

Những sản phẩm thực phẩm đông lạnh cũng thuận tiện hơn với đầy đủ các thông tin cần thiết như trọng lượng, lượng calor ( có thể có), cách sử dụng, người phương Tây có thể sử dụng một cách khoa học trong bữa ăn của mình mà không cần cân đo đong đếm hoặc không mua quá nhiều dẫn tới tình trạng dư thừa thực phẩm như dạng mua thực phẩm tươi sống ở châu Á.

Một số sản phẩm đông lạnh còn được cắt khúc vừa miếng, cực kỳ thuận tiện để làm các món ăn, thịt bò còn được cắt lát mỏng vừa nướng cực kỳ thuận tiện. Thịt gà đông lạnh cũng được chia thành các phần như lườn, ức, thịt đen… khác nhau phù hợp với nhu cầu sử dụng của nhiều khách hàng.

Sử dụng thực phẩm đông lạnh phù hợp với gu ăn uống của người phương Tây

Không giống như người Châu Á hoặc cụ thể là người Việt, các món ăn cầu kỳ được thái nhỏ, nấu với các loại thực phẩm khác sao cho hợp lý thì những thao tác nấu nướng của người phương Tây cũng đơn giản hơn, thịt không cần chế biến quá cầu kỳ mà thường được sử dụng thành các món như nướng cả tảng, hầm… chứ không cần kết hợp nhiều loại gia vị khác như ở các nước châu Á.

Hầu hết các sản phẩm người Phương Tây đều đề cao tính năng tiện dụng, nhanh, gọn mà vẫn chất lượng. Trong việc ăn uống cũng vậy, những loại thực phẩm đông lạnh đủ chủng loại, trọng lượng, được cắt nhỏ vừa ý sẽ giúp những người nấu nướng giảm thiểu được nhiều quy trình tốn thời gian. Ngoài ra, những loại thịt đông lạnh còn được cho là an toàn hơn so với những loại thịt sống được bày bán bởi thịt đông lạnh đã trải qua quá trình kiểm tra kỹ càng của các cơ sở sản xuất, được đóng gói đảm bảo để không tiếp xúc quá lâu với môi trường bên ngoài như những loại thịt tươi sống khác. Thịt đông lạnh từ đó thường không bị nhiễm khuẩn, nhiễm các tác nhân gây bệnh khác từ môi trường bên ngoài.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *