Bò cuộn Wellington: món ăn “quý tộc” – https://vufood.vn/

Nhờ hương vị tinh tế và cách chế biến cầu kỳ, món bò cuộn Wellington từ lâu đã được mệnh danh là “vua” trong các bữa tiệc quan trọng ở Châu Âu.

Bò cuộn Wellington là một món ăn cao cấp rất được ưa chuộng ở các nước Châu Âu. Tên Wellington được đặt theo vị anh hùng từng đánh bại hoàng đế Napoleon ở mặt trận Waterloo năm 1815, ngài Arthur Wellesley có tên thường gọi là Duke hoặc Wellington. Ông Arthur Wellesley rất thích thịt bò và nấm nên đã yêu cầu đầu bếp làm ra món bò cuộn này để thưởng thức. Từ đó, món bò cuộn được lấy tên là Wellington cho đến ngày nay.

Bò Wellington: món ăn quý tộc luôn có mặt trong các bữa tiệc sang trọng ở Châu Âu - Ảnh 1.

Ngay từ khi mới ra đời, bò cuộn Wellington cũng đã xuất hiện thường xuyên trong các bữa tiệc của gia đình quý tộc. Và cho đến nay, bởi được sử dụng nguyên liệu hảo hạng, cách chế biến cầu kỳ tỉ mỉ nên món ăn này vẫn được xếp vào tầng lớp các món ăn cao cấp bậc nhất ở Châu Âu.

Bò cuộn Wellington gồm 3 phần quan trọng như phần lõi thịt bò, lớp nấm, phần vỏ pastry. Mỗi phần đều phải được trải qua công đoạn chế biến hết sức công phu để món ăn ngon vị từ trong ra ngoài.

Bò Wellington: món ăn quý tộc luôn có mặt trong các bữa tiệc sang trọng ở Châu Âu - Ảnh 2.

Phần lõi của món bò cuộn Wellington chính là thịt bò. Tuy nhiên, không phải là sử dụng bất kỳ phần thịt nào của con bò cũng được mà phần thịt bò ở đây phải sử dụng thịt bò thăn. Phần thịt thăn bò có hàm lượng thịt nạc và mỡ hài hòa, không quá béo mà cũng không quá khô nên được xem là lựa chọn tuyệt vời để làm món bò Wellington. Thịt bò sau khi được ướp gia vị với muối và tiêu sẽ được gói lại thành một cuộn dài rồi áp chảo cho chín đều các mặt.G

Lớp thứ hai của món bò Wellington chính là hỗn hợp của nấm hương băm nhỏ xào chín cùng với hành, tỏi và gia vị. Ngoài nấm hương thì đôi khi người ta còn sử dụng thêm pate gan ngỗng để tăng độ béo cho món ăn.

Để dễ cuộn nấm hương vào thì người ta lót thêm một lớp thịt thái thật mỏng bên dưới rồi cho hết nấm hương vừa xào và tán đều lên trên. Sau cùng thì cho lõi thịt bò thăn áp chảo đã được phết thêm mù tạt vàng bên ngoài lên rồi gói lại cho thật chặt.

Bò Wellington: món ăn "quý tộc" luôn có mặt trong các bữa tiệc sang trọng ở Châu Âu - Ảnh 4.
Bò Wellington: món ăn "quý tộc" luôn có mặt trong các bữa tiệc sang trọng ở Châu Âu - Ảnh 4.

Lớp cuối cùng của món bò Wellington chính là phần bột ngàn lớp pastry. Gọi là bột ngàn lớp vì phần bột này sau khi nướng chín sẽ tách ra khá nhiều lớp khiến bánh không chỉ phồng lên đẹp mắt mà còn xốp mềm rất ngon miệng. Để làm được phần bột ngàn lớp này đòi hỏi các đầu bếp phải có rất nhiều kinh nghiệm lẫn khéo léo trong quá trình nhào nặn và ủ bột. Đặc biệt, phần bột này cũng được trộn chung với bơ nên sau khi nướng bánh xong thì mùi bơ dậy lên thơm ngon rất khó cưỡng.G

Sau khi gói xong phần nhân vào bột thì người ta còn trang trí cho lớp bột bên ngoài trông đẹp mắt hơn. Phần trang trí này không bắt buộc và khá đơn giản. Ví dụ như dùng một chiếc dĩa cào vài đường trên bánh để tạo ra các sọc lạ mắt hoặc dùng những sợi bột đặt lên giúp vỏ bánh có đường gân nổi bật hơn. Cuối cùng là người làm bánh sẽ phết 1 lớp lòng đỏ trứng gà lên lớp bột và cho vào lò nướng là xong.

Bò Wellington: món ăn "quý tộc" luôn có mặt trong các bữa tiệc sang trọng ở Châu Âu - Ảnh 6.
Bò Wellington: món ăn "quý tộc" luôn có mặt trong các bữa tiệc sang trọng ở Châu Âu - Ảnh 6.

Điểm lưu ý của món bánh Wellington “quý tộc” này là người thợ khi thực hiện cuộn các lớp nguyên liệu phải dùng lực và thật chặt tay để các lớp nguyên liệu dính chặt vào nhau đến mức không có một khe hở nào thì sau khi hoàn thành và cắt bánh ra, món bánh mới hoàn hảo được.

Bò Wellington: món ăn "quý tộc" luôn có mặt trong các bữa tiệc sang trọng ở Châu Âu - Ảnh 7.
Bò Wellington: món ăn "quý tộc" luôn có mặt trong các bữa tiệc sang trọng ở Châu Âu - Ảnh 7.

Như vậy, có lẽ không cần biết qua các công đoạn chế biến cầu kỳ cũng như các nguyên liệu cao cấp mà chỉ cần nhìn các lát cắt của bò cuộn Wellington là bạn đủ cảm nhận đây là món ăn không phải “dạng tầm thường”. Khi nếm thử món ăn, bạn sẽ cảm nhận ngay độ giòn hoàn hảo của vỏ bánh, độ thơm ngon và ngọt của lớp nấm cùng với thịt bò mềm như tan chảy trong miệng, chắc chắn nếu có cơ hội ăn thử một lần sẽ vô cùng thích thú.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *